Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tin nội bộ
Hội thảo "Đánh giá hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam"
Ngày đăng: 03/04/2019
Sáng ngày 2/4/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy Văn (KTTV) phối hợp với Tổ chức Hệ thống cảnh báo sớm tích hợp đa thiên tai khu vực (RIMES) tổ chức Hội thảo “Đánh giá hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam”. Buổi Hội thảo được diễn ra trong 02 ngày 02-03/4/2019.

Tham dự Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, ông Lê Thanh Hải; Bà Carlyne Yu chuyên gia Quản lý rủi ro khí hậu, Tổ chức cảnh báo sớm đa thiên tai khu vực; Các chuyên gia Khí tượng Phần Lan, Hàn Quốc; Đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương; đại diện các Viện nghiên cứu, trường Đại học tại Việt Nam.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV, ông Lê Thanh Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đang thực hiện Dự án “Xây dựng khả năng phục hồi đối với các hiện tượng khí tượng thủy văn có tác động mạnh thông qua việc tăng cường các hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai cho các khu vực Đông Nam Á và các quốc đảo nhỏ đang phát triển” (MHEWS). Dự án do Tổ Chức Môi Trường và Biến Đổi Khí Hậu Canada (ECCC) hỗ trợ như một phần đóng góp cho “Sáng kiến rủi ro khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm (CREWS)” của Tổ chức Khí tượng thế giới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV ông Lê Thanh Hải cho biết: Hiện nay, biến đổi khí hậu (BĐKH) đã tác động mạnh mẽ đến các thiên tai hiện hữu, với tính chất biến động mạnh hơn, cực đoan hơn, dị thường hơn, cả về tần suất và cường độ. Theo báo cáo đánh giá giảm thiểu rủi ro toàn cầu, mặc dù thiên tai do thời tiết/khí hậu cực đoan gia tăng nhưng nhờ việc cung cấp thông tin khí tượng thủy văn kịp thời, đầy đủ hơn, chính xác hơn đã giúp cho công tác tổ chức phòng tránh tốt hơn nên thiệt hại về tính mạng con người có xu hướng giảm trên phạm vi toàn cầu. Nhiệm vụ đó cũng là sứ mệnh lịch sử và trọng trách của ngành KTTV cho mỗi quốc gia. Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, những kinh nghiệm và thực tiễn phong phú được chia sẻ tại Hội nghị này sẽ giúp Việt Nam cũng như ở các quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương khác trên thế giới tìm ra những giải pháp tổng thể, phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai tại Việt Nam: từ các khung chính sách, pháp luật, thể chế, sự phối hợp của các Bộ, ngành liên quan trong quan trắc, cảnh báo/dự báo và truyền thông để lồng ghép vào các chương trình, dự án phát triển của quốc gia và quốc tế nhằm tăng cường công tác phục vụ về KTTV, thích ứng hiệu quả với BĐKH góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Bà Carlyne Yu chuyên gia Quản lý rủi ro khí hậu, Tổ chức cảnh báo sớm đa thiên tai khu vực giới thiệu tổng quan về dự án “Rủi ro khí hậu và hệ thống cảnh báo sớm - Khu vực Đông Nam Á” (CREWS SEA) và Tiểu dự án Đánh giá

Dự án nhằm mục đích tăng cường các dịch vụ hỗ trợ dựa trên tác động liên quan tới thời tiết, khí hậu và nguồn nước, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản. Các quốc gia được hưởng lợi từ dự án trong khu vực Đông Nam Á bao gồm: Campuchia, Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam là những nước đang trong các giai đoạn khác nhau của việc tạo ra ứng dụng, cung cấp dịch vụ và các sản phẩm dựa trên thời tiết, khí hậu và nguồn nước. Để hiểu được hiện trạng, các thiếu hụt và nhu cầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm tại mỗi quốc gia, Tổ chức Khí tượng thế giới đã hợp tác Tổ chức Hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai (RIMES) thực hiện tiểu dự án đánh giá hệ thống cảnh báo sớm.

Dự án sẽ cung cấp thông tin cập nhật về năng lực hiện tại ở các quốc gia cho cảnh báo sớm đa thiên tai cũng như làm rõ các thiếu hụt và nhu cầu. Cụ thể, dự án đánh giá bao gồm các mục: i) chính sách, pháp lý và thể chế cho EWS; ii) các tác nhân và cơ quan liên quan cũng như các chương trình và dự án gần đây/ đang diễn ra; iii) các thiếu hụt và nhu cầu tăng cường kiến thức về rủi ro, quan trắc và giám sát, truyền thông và ứng phó rủi ro. Quá trình đánh giá bắt đầu bằng cuộc trao đổi và xem xét tài liệu có sẵn, kết quả sẽ được trình bày trong hội thảo 2 ngày từ nhiều bên liên quan ở cấp quốc gia.

Trong 02 ngày diễn ra Hội thảo, các đại biểu sẽ cùng nhau Thảo luận về dự án CREWS SEA, các tiểu dự án đánh giá, mục đích và dòng thời gian của các hoạt động; Tập hợp các bên liên quan về EWS, CCA, DRR và DRM; Xác nhận kết quả của các nghiên cứu đã thảo luận trong các lĩnh vực: Chính sách và cơ sở pháp lý cho EWS, Khung thể chế và các tác nhân liên quan, Các sản phẩm và dịch vụ hiện tại của Tổng cục KTTV cũng như nhu cầu và yêu cầu của các cơ quan và người sử dụng, Các chương trình, dự án gần đây hoặc đang diễn ra có liên quan tới EWS, CCA, DRR và DRM thiếu hụt và nhu cầu để lập các kế hoạch ưu tiên.

Một số hình ảnh ghi lại tại buổi Hội thảo:

Các đại biểu tham gia thảo luận nhóm

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Hội thảo

Bài và ảnh: Mỹ Linh

 

Các tin khác
Kem tri seo