Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tin nội bộ
Phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019
Ngày đăng: 23/03/2019
Sáng ngày 23/3, tại Trạm Khí tượng Phù Liễn (Hải Phòng) trạm khí tượng với 100 năm tuổi, nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử phát triển của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam, Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với các đơn vị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Lê Công Thành chủ trì Lễ phát động.

Tham dự buổi lễ có nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Nguyễn Công Thành; Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn ông Trần Hồng Thái, các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn; đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; đại diện cho các tổ chức quốc tế; lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cùng đông đảo các cơ quan báo chí trên cả nước.

Thứ trưởng Lê Công Thành phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng Thế giới 2019

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Lê Công Thành bày tỏ sự trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí đại diện các Bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; các vị khách quý đại diện cho các tổ chức quốc tế; lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng và toàn thể quý vị đại biểu tới dự buổi Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2019.

Ông nhấn mạnh: Chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 là “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”, phản ánh tôn chỉ hoạt động của Tổ chức Khí tượng thế giới và vai trò không thể thay thế của các Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia trong việc giám sát hệ mặt trời, đưa ra những dự báo thời tiết hàng ngày, cũng như cung cấp các thông tin thời tiết, khí hậu và biến đổi khí hậu quan trọng cho chính quyền các cấp, các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng.

Thông qua sự kiện này, Thứ trưởng Lê Công Thành yêu cầu các đơn vị trong ngành khí tượng thủy văn Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác dự báo, cảnh báo thiên tai... Các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành khí tượng thủy văn trong công tác dự báo, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, biến đổi khí hậu gây ra.

Ông Trần Hồng Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV trình bày Thông điệp Ngày khí tượng Thế giới năm 2019

Tại buổi Lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn ông Trần Hồng Thái đã trình bày toàn văn thông điệp về Ngày Khí tượng Thế giới năm 2019 của Ngài Petteri Taalas, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới.

Với chủ đề của Ngày Khí tượng Thế giới năm 2019 là “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”. Thông điệp nhấn mạnh: Mặt trời cung cấp năng lượng cho toàn bộ sự sống trên Trái đất. Mặt trời điều khiển các chu trình thủy văn, các dòng hải lưu và Thời tiết. Mặt trời định hình cảm xúc và hoạt động của chúng ta mỗi ngày. Và cũng chính Mặt trời là nguồn cảm hứng bất tận cho âm nhạc, nhiếp ảnh và nghệ thuật. Mặt trời là trái tim của hệ mặt trời, giữ cho hành tinh của chúng ta ấm áp để các sinh vật có thể phát triển mạnh mẽ. Các dữ liệu vệ tinh trong hơn 30 năm qua cho thấy năng lượng Mặt trời cung cấp cho Trái đất không hề gia tăng trong thời gian gần đây. Vì vậy, sự nóng lên của Trái đất không thể là do hoạt động của Mặt trời.

Cũng tại Lễ phát động, ông Kari Kahilouto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam chúc mừng các đồng nghiệp tại Tổng cục Khí tượng thủy văn trong ngày tôn vinh ngành KTTV và cảm ơn về sự cống hiến không mệt mỏi, hàng ngày để dự báo tình hình thời tiết.

Ông Kari Kahilouto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Trong điều kiện biến đổi khí hậu làm thời tiết thay đổi liên tục và tác động của việc thay đổi thời tiết ngày càng trở nên nghiêm trọng đặc biệt với các quốc gia dễ tổn thương như Việt Nam. Đại sứ Phần Lan Kari Kahilouto đánh giá cao chất lượng của công tác dự báo thời tiết mà các chuyên gia Việt Nam cũng như các đồng nghiệp trên toàn thế giới đã và đang góp phần đáng kể trong việc giảm nhẹ thiệt hại do điều kiện thời tiết bất lợi gây ra.

Tự hào với dịch vụ và công tác dự báo thời tiết mà Phần Lan được công nhận là một trong những nơi có dịch vụ thời tiết hàng đầu thế giới, Đại sứ Kari Kahilouto khẳng định đất nước cũng như các chuyên gia thời tiết Phần Lan đã và sẽ luôn sẵn sàng phối hợp với ngành KTTV Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ… để góp phần giúp ngành KTTV Việt Nam phát triển.

Ông Dale Barker, Giám đốc Chương trình Khoa học Thời tiết Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ tinh thần hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới 2019, phát biểu tại buổi lễ, Ông Dale Barker, Giám đốc Chương trình Khoa học Thời tiết Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh cũng đánh giá cao sự hợp tác của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh với Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam.

Dẫn đầu đoàn công tác của Cơ quan khí tượng Vương quốc Anh với tư cách là người điều hành dự án Hợp tác Nghiên cứu Thời tiết và Khí hậu phục vụ Dịch vụ dự báo (Dự án WCSSP) tại Đông Nam Á. Ông Dale Barker cho biết, mục đích của dự án là nâng cao khả năng dự báo thời tiết tại khu vực và toàn cầu, đồng thời tăng cường hiểu biết về các sự kiện thời tiết có tác động lớn. Hiện tại, dự án đã có sự tham gia của Indonesia, Malaysia, Philippines và hi vọng Việt Nam sẽ sớm tham dự.

Ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại buổi lễ

Ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, thay mặt UBND thành phố Hải Phòng gửi lời cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Phòng chống thiên tai và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc trong thời gian qua đã giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẻ kịp thời những thông tin về thời tiết, khí hậu trên địa bàn, đặc biệt là những thông tin về thời tiết cực đoan, giúp thành phố chỉ đạo và triển khai có hiệu quả các biện pháp ứng phó để giảm thiểu những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Trong khuôn khổ Lễ phát động hưởng ứng Ngày Khí tượng Thế giới, cũng trong sáng 23/3 đã diễn ra Tọa đàm “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết - Hành động của chúng ta” và Lễ gắn biển Công trình Trạm Khí tượng trên 100 năm lịch sử tại Trạm Khí tượng Phù Liễn.

Bài và ảnh: Bùi Dịu - Mỹ Linh

Các tin khác
Kem tri seo