Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Hội An: Hàng trăm mét bờ biển Cửa Đại tiếp tục bị xâm thực nghiêm trọng
Ngày đăng: 31/12/2018
(TN&MT) - Những ngày gần đây, sóng to kèm theo gió lớn kéo dài liên tục đã khiến hàng trăm mét bờ biển Cửa Đại (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) rơi vào tình cảnh tái sạt lở.
Cảnh tượng tái sạt lở ở bãi biển một thời được xếp vào danh sách những bãi biển nổi tiếng nhất miền Trung bắt đầu xuất hiện từ tối 29/12

Cảnh tượng tái sạt lở ở bãi biển một thời được xếp vào danh sách những bãi biển nổi tiếng nhất miền Trung bắt đầu xuất hiện từ tối 29/12

Sau một năm được đặt trong tình trạng an toàn bởi lớp kè mềm lẫn kè bằng bê tông cốt thép, bờ biển Cửa Đại giờ đây lại đang lâm vào tình cảnh sạt lở nặng như "điệp khúc" kéo dài dai dẳng suốt cả chục năm qua.

Theo ghi nhận, đoạn bờ biển bị xói lở nặng nhất là từ khách sạn Victoria kéo dài đến phía trên UBND phường Cửa Đại, khoảng 1km. Khu vực này là bãi tắm Cửa Đại, đã được kè mềm nhiều lớp để chắn sóng. Tuy nhiên, sóng đã đánh trôi nhiều bao cát nặng hàng chục tấn và nhiều đoạn bờ kè chắn sóng bằng bê tông cốt thép. Hàng trăm cọc tre níu giữ những bao cát chắn sóng cũng bị đánh bật nghiêng ngả.

Những đoạn kè mềm không ngăn được sóng lớn

Những đoạn kè mềm không ngăn được sóng lớn

Sức công phá dữ dội của sóng to gió lớn, các chủ nhà hàng ven biển Cửa Đại đang đứng ngồi không yên.Ông Lê Cho - chủ nhà hàng Tấn Lộc kể, trong đêm sóng đánh ầm ầm kèm gió lớn. Mặc dù nhà hàng đã huy động nhân lực thu gom đồ đạc nhưng sóng quá lớn nên đành bất lực nhìn của cải bị cuốn trôi ra biển. Tất cả 20 nhà hàng ở khu vực này đều phải đóng cửa.

“Lúc 1 giờ sáng 30/12, thủy triều lên rất cao, gió cấp 7 - 8 giật rất mạnh. Sóng biển cao bao trùm lên nóc nhà hàng cuốn đi mọi thứ. Chúng tôi chỉ kịp chạy lấy người”- ông Lê Cho chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho hay: Sóng to kèm mưa lớn xuất hiện trong sáng 31/12 đã khiến một số điểm ở bờ biển Cửa Đại bị sạt lở nặng. Ngay khi có tin báo, chúng tôi cùng các lực lượng đã xuống hiện trường trong đêm tìm cách giúp dân và ngăn chặn xói lở. Tuy nhiên gió giật quá mạnh, kèm theo sóng lớn dữ dội nên không thể nào ngăn được, đành phải chờ qua đợt mưa gió này mới có biện pháp khắc phục.

Một số hình ảnh ghi lại tình trạng sạt lở tại bờ biển Cửa Đại, Hội An:

Lan Anh

 

Lan Anh

 

Lan Anh

 

Lan Anh

 

Lan Anh

 

Lan Anh
 
Nguồn: Báo TN&MT
Các tin khác
Kem tri seo