Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
KTTV với sản xuất và đời sống
Cần Thơ: Triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó với lũ
Ngày đăng: 17/10/2018
(TN&MT) - Theo Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP.Cần Thơ cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, do ảnh hưởng từ lũ kết hợp với triều cường đã làm cho khoảng 37,15ha lúa thu đông bị giảm năng suất, 91,5ha rau màu bị ngập, 113m đê bao bị hư hỏng, 8,5 tấn thủy sản bị thiệt hại… trên địa bàn TP.Cần Thơ.
tho2

Khi dự án kè dọc tuyến sông Cần Thơ được hoàn thành sẽ giúp TP.Cần Thơ kiểm soát ngập cho vùng lõi thuộc các quận Ninh Kiều, Bình Thủy

Còn theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn TP.Cần Thơ, từ nay đến cuối năm 2018, trên địa bàn TP.Cần Thơ sẽ xuất hiện các đợt triều cường tương đối mạnh vào giữa tháng 9 âm lịch; đầu và giữa tháng 10 âm lịch tới. Vào các đợt triều cường này, mực nước lên cao có khả năng vượt mức báo động III (1,90m).

Nhằm chủ động kiểm soát ngập cho vùng nội ô thành phố, ông Nguyễn Quý Ninh, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN TP.Cần Thơ cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng TP.Cần Thơ đang theo dõi chặt chẽ và thông báo kịp thời diễn biến tình hình mưa, lũ và triều cường trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân và các cấp chính quyền được biết ứng phó; thường xuyên thực hiện kiểm tra, duy tu, sửa chữa, nạo vét hệ thống tiêu thoát nước, miệng cống, hố ga để tăng khả năng thoát nước khi gặp mưa lớn, góp phần giảm ngập do mưa.

Bên cạnh đó, TP.Cần Thơ cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục của Dự án phát triển TP.Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị. Khi Dự án này hoàn thành sẽ giúp kiểm soát ngập cho trên 2.657ha vùng lõi các quận Ninh Kiều, Bình Thủy bằng việc đầu tư trên 6,1km kè dọc theo tuyến sông Cần Thơ và trên 03km kè dọc theo tuyến sông Cái Sơn, Mương Khai, kết hợp với các hạng mục công trình khác như các Âu thuyền, cống ngăn triều, van ngăn triền và các trạm bơm để giảm các nguy cơ liên quan đến tình trạng ngập úng tại khu vực đô thị trung tâm TP.Cần Thơ.

tho1

Đợt triều cường kết hợp với lũ vừa qua đã khiến cho nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Cần Thơ bị ngập

Đối với việc chống ngập cho vùng nông thôn, bảo vệ sản xuất, các cấp chính quyền, người dân thường xuyên kiểm tra, gia cố hệ thống đê bao, bờ bao, cống, bọng bảo vệ các khu dân cư và sản xuất, đặc biệt là các đoạn đê xung yếu tại các cồn trên sông Hậu đảm bảo phục vụ ngăn lũ cho lúa, vườn cây ăn trái, vùng nuôi trồng thủy sản. Các chủ đầu tư khẩn trương thi công hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng các công trình thủy lợi phục vụ chống lũ; rà soát lại các khu vực hiện vẫn còn các hộ dân đang sinh sống trong các vùng trũng, thấp, ngoài đê bao, bờ bao có nguy cơ bị ngập lũ để có phương án chủ động phòng, tránh nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo các quận Ninh Kiều, Bình Thủy về tình hình bảo vệ các cồn trên sông Hậu gần đây, Bí thư Thành ủy TP.Cần Thơ Trần Quốc Trung đã yêu cầu các địa phương cần tăng cường lực lượng gia cố, tôn cao và khắc phục các đoạn đê bao bị vỡ, thấp, nhằm tránh thiệt hại tài sản của người dân, bảo vệ vườn cây ăn trái, ao nuôi thủy sản trong những ngày triều cường, lũ lụt diễn ra. Đặc biệt, khẩn trương di dời người già, trẻ em ở các cồn, vùng trũng thấp đến nơi ở an toàn, cao ráo; khẩn trương khôi phục sạt, vỡ đê trong những ngày nước rút...

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo