Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Australia không tăng thêm ngân sách dành cho quỹ khí hậu toàn cầu
Ngày đăng: 09/10/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 8/10, trả lời kênh phát thanh 2GB, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố sẽ không rút nước này ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, nhưng không tăng thêm ngân sách dành cho quỹ khí hậu toàn cầu.
ttxvn Scott Morrison

Tân Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Ông Morrison khẳng định Australia sẽ đạt được mục tiêu giảm khí phát thải theo quy định của Hiệp định Paris, bất chấp những lo ngại về việc nước này sẽ thất bại, khi lượng khí phát thải trong một năm vừa qua (tính đến hết tháng 3/2018) đã tăng 1,3%.

Phát biểu trên của ông Morrison đưa ra ngay trước thời điểm Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) chuẩn bị được công bố. Báo cáo dự kiến sẽ kêu gọi Australia thay thế hoàn toàn nguồn phát điện bằng than, với mục tiêu giữ cho nhiệt độ tăng không quá 1,5 độ C.

Theo phân tích của Hội đồng bảo vệ năng lượng quốc gia Australia, nếu không có sự thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống, ngành điện sẽ không thể đạt được mục tiêu giảm phát ở mức 26% của năm 2005 vào năm 2030.

Thực tế, lượng khí phát thải của Australia đã gia tăng đáng kể từ khi bãi bỏ thuế carbon vào năm 2014 và việc liên minh cầm quyền tuyên bố không gia hạn mục tiêu năng lượng tái tạo vào năm 2020.

Giai đoạn 2015-2018, Australia đã đóng góp 200 triệu AUD vào Quỹ Khí hậu Xanh với mục đích giúp các nước đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, vấn đề chống biến đổi khí hậu luôn là một đề tài gây tranh cãi ngay trong nội bộ liên đảng cầm quyền ở Australia.

Tháng 8/2018, cựu Thủ tướng Australia Malcom Turnbull đã tuyên bố tạm hoãn xem xét lại các mục tiêu cắt giảm khí phát thải trong Chương trình đảm bảo năng lượng quốc gia của liên minh cầm quyền.

Động thái này góp phần dẫn tới cuộc khủng hoảng trong nội bộ đảng Tự do cầm quyền, khiến ông Turnbull buộc phải từ chức.

Sau khi tiếp quản vị trí lãnh đạo đảng Tự do cầm quyền và trở thành Thủ tướng của Australia, ông Morrison tuyên bố xóa bỏ Chương trình đảm bảo năng lượng quốc gia, đồng thời bỏ ngỏ các chính sách để đảm bảo Australia sẽ đạt được mục tiêu khí hậu Paris./.

Nguồn: TTXVN

Các tin khác
Kem tri seo