Nghịch nhiệt và gia tăng ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Nghịch nhiệt là một hiện tượng của khí quyển xảy ra khi nhiệt độ của lớp khí quyển trên cao lớn hơn nhiệt độ của lớp khí quyển phía dưới. Nghịch nhiệt xảy ra hầu như ở tất cả các thời điểm khác nhau của năm, thường xảy ra với tần suất cao vào mùa Đông khi không khí ổn định, đêm kéo dài và có không khí lạnh tràn về.

Ngày đăng: 18/02/2020

Seminar khoa học: Sử dụng số liệu vệ tinh trong phân tích mây và xoáy thuận nhiệt đới

Thực hiện nhiệm vụ trong Chương trình hợp tác giữa song phương Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục về việc triển khai các hoạt động khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế năm 2019, Đài Khí tượng cao không tổ chức buổi họp seminar khoa học “Sử dụng số liệu vệ tinh trong phân tích mây và xoáy thuận nhiệt đới” do ông Lee Heehoon, chuyên gia Hàn Quốc trình bày.

Ngày đăng: 11/12/2019

Hội nghị các đối tác phát triển ngành KTTV tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) với Ngân hàng thế giới, hai Bên phối hợp tổ chức Hội nghị các đối tác phát triển ngành KTTV tại Việt Nam tổ chức Hội nghị các đối tác phát triển ngành KTTV tại Việt Nam. Đối thoại giữa các đối tác phát triển hỗ trợ ngành KTTV Việt Nam, từ đó trao đổi, chia sẻ thông tin, tránh trùng lặp các nguồn lực, tối ưu hóa sự phối hợp giữa các hoạt động đang và sẽ thực hiện, đảm bảo xây dựng năng lực phục vụ các hoạt động tác nghiệp.

Ngày đăng: 12/11/2019

Quan điểm làm đảo nhân tạo chống sạt lở bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam và Đề án phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển

Vụ Quản lý dự báo khí tượng thủy văn về việc lấy ý kiến đối với báo cáo về đề xuất làm đảo nhân tạo chống sạt lở bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam, Tổng cục đã có những ý kiến cụ thể về vấn đề này.

Ngày đăng: 07/11/2019

Dự thảo Chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, để nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long có thể phát triển bền vững, khu vực này cần có một chiến lược dài hạn mang tính tổng thể đáp ứng các mục tiêu phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, kết hợp với du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến nhằm nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của nông sản.

Ngày đăng: 07/11/2019

Tăng cường theo dõi, dự báo thời tiết nguy hiểm ở Biển Đông và khu vực Trung Bộ

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia trong những ngày cuối tháng 10/2019, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ)/bão. Sau đó ATNĐ/bão có xu hướng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Trung Bộ những ngày đầu tháng 11/2019.

Ngày đăng: 06/11/2019

Một số đánh giá về Tiêu chuẩn quốc gia về quan trắc lưu lượng nước

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia “Quan trắc khí tượng thủy văn phần 8 - Quan trắc lưu lượng nước sông vùng không ảnh hưởng thủy triều”

Ngày đăng: 22/10/2019

Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 23/2007/TT-BKHCN

Tổng cục Khí tượng Thủy văn đánh giá và nhận xét về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 23/2007/TT-BKHCN của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngày đăng: 18/10/2019

Thảo luận về các hoạt động liên quan tới các trạm quan trắc được đầu tư trong khuôn khổ dự án World Bank

Ngày 16/10/2019 tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV), Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái đã chủ trì cuộc họp thảo luận về các hoạt động liên quan tới các trạm quan trắc được đầu tư trong khuôn khổ dự án World Bank tại Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ. Tham dự cuộc họp có Lãnh đạo các Vụ: Quản lý mạng lưới KTTV, Kế hoạch - Tài chính, Tổ chức cán bộ; Trung tâm Quan trắc KTTV, Ban Quản lý các dự án KTTV.

Ngày đăng: 17/10/2019

Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục trên Hồ sơ công việc tại Công văn số 514/TCCB ngày 12 tháng 9 năm 2019 của Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV, Đơn vị phụ trách Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế có nêu một số quan điểm

Ngày đăng: 11/10/2019

Những kết quả đã đạt được về dự báo, cảnh báo khí tượng, thủy văn và hải văn- tình hình thực hiện Nghị quyết số 297/NQ-UBTVQH14 về chất vấn và giám sát chuyên đề trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Với chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục KTTV, các nghiên cứu phục vụ dự báo, cảnh báo KTTV chủ yếu nghiên cứu ứng dụng các mô hình trong dự báo khí tượng thủy văn, khai thác các nguồn số liệu và nghiên cứu khả năng dự báo hạn dài hơn.

Ngày đăng: 10/10/2019

Tham dự Hội nghị ASEAN COSTI-77, AMMSTI-18 tại Singapore

Từ ngày 6-8/10, tại Singapore, Đoàn công tác của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) gồm: Bà Đặng Thanh Mai (Trưởng đoàn), Vụ trưởng Vụ QLML và ông Bạch Quang Dũng, Phó tổng biên tập Tạp chí KTTV đã được cử đi tham dự Hội nghị và có những báo cáo về các hoạt động tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị ASEAN COSTI-77, AMMSTI-18 tại Singapore lần này đoàn công tác đã tham hội thảo của Tiểu ban Khí tượng và Vật lý địa cầu (SCMG) mà Tổng cục Khí tượng Thủy văn là đầu mối của Việt Nam tham dự trong Tiểu ban này.

Ngày đăng: 10/10/2019

Thực trạng về tổ chức KH&CN- tình hình thực hiện Nghị quyết số 297/NQ-UBTVQH14 về chất vấn và giám sát chuyên đề trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn có 13 đơn vị sự nghiệp trực thuộc đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN). Trong các lĩnh vực hoạt động KH&CN đã được chứng nhận có hoạt động dịch vụ KH&CN. Các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng nhiệm vụ được giao và thực hiện các hoạt động KH&CN theo lĩnh vực đã được công nhận tại giấy chứng nhận hoạt hoạt động KH&CN.

Ngày đăng: 09/10/2019

Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 3086/QĐ-BTNMT

Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận xét về Dự thảo Quyết định thay thế Quyết định số 3086/QĐ-BTNMT.

Ngày đăng: 09/10/2019