Giảm tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí tới trẻ em khuyết tật

Biến đổi khí hậu (BĐKH) và ô nhiễm không khí (ONKK) ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và trạng thái tâm lí trẻ em khuyết tật, các vấn đề lý luận và thực tiễn các tác động của BĐKH và ONKK đối với trẻ khuyết tật.

Ngày đăng: 21/09/2021

Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2021: “Nghị định thư Montreal: Làm mát thế giới, bảo quản thực phẩm và vắc-xin”

Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn được tổ chức vào ngày 16/9 hằng năm nhằm tăng cường sự hiểu biết về Nghị định thư Montreal, nâng cao nhận thức và truyền tải các thông điệp về bảo vệ tầng ô-dôn tới các cấp, các ngành, cộng đồng và toàn xã hội.

Ngày đăng: 14/09/2021

Hướng tới Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn (16/9): Loại trừ hoàn toàn 1.000 tấn HCFC-22 vào năm 2023

Đó là một mục tiêu của Dự án "Kế hoạch quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam giai đoạn II"( HPMP II) đang được thực hiện. Để thực hiện mục tiêu này, Dự án tác động đến 4 lĩnh vực: sản xuất điều hòa không khí gia dụng; vực sản xuất thiết bị lạnh; sản xuất xốp XPS, dịch vụ bảo dưỡng thiết bị lạnh. Hai lĩnh vực giảm HCFC lớn nhất là bảo dưỡng thiết bị lạnh (352 tấn) và sản xuất xốp (303 tấn).

Ngày đăng: 09/09/2021

Châu Âu vừa có mùa hè nóng nhất trong lịch sử

Ngày 7/9, các nhà khoa học Liên minh châu Âu cho biết, châu Âu vừa có mùa hè nóng kỷ lục trong năm nay.

Ngày đăng: 08/09/2021

Biến đổi khí hậu khiến lũ lụt ở Tây Âu dễ xảy ra hơn

Biến đổi khí hậu đã làm cho các hiện tượng mưa cực trị tương tự như những trận lũ lụt tháng trước ở Đức, Bỉ, Hà Lan và Luxembourg có khả năng xảy ra cao hơn từ 1,2 đến 9 lần, theo một nghiên cứu nhanh của một nhóm các nhà khoa học khí hậu quốc tế. Họ cũng nhận thấy rằng những trận mưa như vậy trong khu vực hiện nghiêm trọng hơn 3-19% do sự ấm lên của toàn cầu, bắt nguồn từ các hoạt động con người gây ra.

Ngày đăng: 30/08/2021

Dự báo khô hạn hơn và ấm hơn trên khắp Đông Phi

Một mùa khô hạn hơn bình thường được dự báo trên khắp Đông Phi từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021. Đặc biệt, ở Tanzania, Burundi, Rwanda, Kenya, miền nam, miền trung và tây bắc Somalia, miền nam và đông nam Ethiopia, và bờ Biển Đỏ của miền bắc Eritrea. Điều đặc biệt quan tâm là điều kiện khô hạn hơn bình thường được dự báo ở các khu vực xuyên biên giới của Kenya và Somalia, theo Trung tâm Dự báo và ứng dụng khí hậu (ICPAC) của IGAD.

Ngày đăng: 27/08/2021

Huy động nguồn lực để nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 26-8, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thông báo đã phê duyệt khoản vay trị giá 58 triệu USD để nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cơ sở hạ tầng giao thông và cấp nước ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam là Bình Định và Quảng Nam, đặc biệt là ở các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa, nơi có nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số.

Ngày đăng: 27/08/2021

AIPA cần hành động thực chất hơn nữa để ứng phó biến đổi khí hậu

Nhận thức biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào hành động chung, thực hiện nghiêm túc các điều ước và thỏa thuận quốc tế cũng như tích cực thực hiện các nghị quyết AIPA.

Ngày đăng: 24/08/2021

Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ ứng phó với biến đổi khí hậu

Quan điểm này được Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh trong khuôn khổ cuộc họp báo thường kỳ chiều 19-8 tại Hà Nội.

Ngày đăng: 20/08/2021

Hải Dương đánh giá tác động của BĐKH bằng bản đồ Atlas

Tỉnh Hải Dương đã triển khai Đề tài “Xây dựng Atlas đánh giá tác động biến đổi khí hậu năm 2025, định hướng đến năm 2030”, nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về sự biến đổi khí hậu phục vụ cho công tác quy hoạch phát triển các ngành kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ngày đăng: 16/08/2021

Tỉnh Hậu Giang triển khai Dự án nâng cao khả năng thích ứng với các tác động biến đổi khí hậu liên quan đến nguồn nước

Dự án nhằm nâng cao năng lực của chính quyền cấp tỉnh trong việc quan sát, dự báo và phòng chống thiên tai và các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đặc biệt là lũ lụt, xâm nhập mặn, sạt lở đất và sụt lún đất thông qua các công nghệ và công cụ hiện đại của Phần Lan

Ngày đăng: 12/08/2021

Trái đất đã ấm hơn 1,1°C so với cuối thế kỷ 19

Nhóm nghiên cứu về biến đổi khí hậu thuộc Liên hợp quốc đã đưa ra báo cáo mới 9/8/2021 với thông điệp: Chúng ta gặp rắc rối lớn rồi.

Ngày đăng: 12/08/2021

IPCC: Nhiều quốc gia sẽ biến mất trong một thế kỷ tới

Các chuyên gia cảnh báo nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C sẽ là thảm họa và có thể khiến các quốc đảo Thái Bình Dương biến mất hoàn toàn trong vòng 100 năm do nước biển dâng.

Ngày đăng: 10/08/2021

Ngôi sao chết phóng bức xạ mạnh kỷ lục vào Trái Đất

Chớp tia gamma mạnh gấp 14 triệu lần tổng năng lượng của dải Ngân Hà chiếu thẳng tới Trái Đất từ ngôi sao chết cách 6,6 tỷ năm ánh sáng.

Ngày đăng: 30/07/2021

Biến đổi khí hậu "tấn công" Ấn Độ

Trong 7 tháng đầu năm nay, quốc gia 1,3 tỷ dân đã trải qua hai trận bão, một thảm họa sụp đổ sông băng trên dãy Himalaya, nắng nóng và mưa lũ.

Ngày đăng: 30/07/2021

'Cơn thịnh nộ' từ thiên nhiên

Chỉ trong khoảng thời gian hơn 1 tháng trở lại đây, thế giới chứng kiến nhiều thảm họa thiên nhiên chưa từng thấy trong quá khứ, từ nắng nóng kỷ lục, cháy rừng, đến lũ lụt bất thường… Thiệt hại sau những 'cơn thịnh nộ' của thiên nhiên là rất lớn, đôi khi nó còn để lại ký ức khó phai đối với những người bị ảnh hưởng.

Ngày đăng: 28/07/2021

Nguyên nhân mưa lũ lịch sử ở Đức: Tại cả đôi bên

Biến đổi khí hậu có thể là tác nhân chủ đạo, song không phải là duy nhất đằng sau đợt mưa lũ lịch sử khiến ít nhất 157 người thiệt mạng tại Đức.

Ngày đăng: 19/07/2021

Chống biến đổi khí hậu từ ngoài không gian

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) lần đầu thiết lập quan hệ đối tác chiến lược để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

Ngày đăng: 15/07/2021