Miền Tây trong cơn khát lịch sử

Tháng 3.2020, năm tỉnh Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An đã phải công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn. Mọi kỷ lục hạn mặn đều bị xô đổ, ĐBSCL đang phải đối mặt với một cơn khát lịch sử...

Ngày đăng: 03/04/2020

Kêu gọi thích ứng biến đổi khí hậu

Các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng tăng do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng hạ tầng và hoạt động giao thông, vận tải trên toàn thế giới. Châu Âu sẽ phải chi ra hàng trăm triệu ơ-rô nhằm khắc phục thiệt hại nếu không sớm đưa ra các biện pháp bảo đảm hạ tầng giao thông có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 30/03/2020

Phát triển nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu

Những năm gần đây, phát triển kinh tế - xã hội nói chung, nông nghiệp nói riêng trên địa bàn tỉnh liên tiếp gánh chịu thiệt hại nặng nề từ những trận mưa lũ. Hạn hán, xâm nhập mặn thì thường xuyên xảy ra đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân của tình trạng thời tiết bất thuận nói trên được xác định là do biến đổi khí hậu (BĐKH).

Ngày đăng: 27/03/2020

Nước và biến đổi khí hậu

Nước là một trong những phương tiện chính giúp con người có thể cảm nhận được tác động của biến đổi khí hậu. Nguồn nước sẵn có đang trở nên bất ổn hơn lúc nào hết ở rất nhiều nơi, cùng với việc số lượng các trận lũ lụt gia tăng đang đe dọa phá hủy các công trình nước, các công trình vệ sinh và làm ô nhiễm nguồn nước.

Ngày đăng: 27/03/2020

Thay đổi tư duy tiêu dùng để bảo vệ Trái đất

Giờ Trái đất 2020 diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút thứ 7, ngày 28/3, tập trung những hoạt động nhằm nâng cao hành vi để tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch...

Ngày đăng: 26/03/2020

Suy thoái kinh tế từ hậu quả của Covid không thể thay thế cho các hành động vì khí hậu

Những nỗ lực để kiểm soát đại dịch virut corona đã làm ngưng trệ nhiều hoạt động kinh tế và dẫn đến cải thiện tình hình chất lượng không khí. Nhưng vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của nồng độ khí nhà kính trong tác động tới sự thay đổi khí hậu trong dài hạn. Mức carbon dioxide tại các trạm quan sát trọng điểm đến nay đều cho kết quả cao hơn năm ngoái.

Ngày đăng: 25/03/2020

Lào Cai: Hưởng ứng giờ trái đất 2020

Tắt đèn hưởng ứng “Giờ Trái đất năm 2020” sẽ được tỉnh Lào Cai tổ vào 20h30 - 21h30 thứ 7, ngày 28/3. Trong thời gian diễn ra sự kiện, mỗi tổ chức và cá nhân căn cứ điều kiện thực tế cùng hưởng ứng tham gia hoạt động tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Ngày đăng: 23/03/2020

Mối quan hệ “Nước và biến đổi khí hậu” - “Khí hậu và nước” tại Ninh Thuận

“Ngày 22/3 và ngày 23/3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới. Năm nay, Ngày Nước thế giới có chủ đề “Nước và biến đổi khí hậu” và Ngày Khí tượng thế giới có chủ đề chính là “Khí hậu và nước”. Như vậy, chúng ta có thể thấy “nước - khí hậu - biến đổi khí hậu” là những thách thức lớn toàn cầu trong giai đoạn hiện nay, ba nhân tố này có mối liên hệ mật thiết mà chúng ta cần phải quản lý, theo dõi, giám sát thống nhất và kết nối mới có thể giải quyết được những thách thức liên quan đến Khí hậu và Nguồn nước đang đem lại cho thế giới”.( TS. Hoàng Đức Cường - Phó Tổng Cục trưởng

Ngày đăng: 23/03/2020

Sự ra đời của công cụ website mới giúp theo dõi chất lượng dữ liệu quan trắc

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) và Trung tâm Dự báo thời tiết hạn vừa châu Âu (ECMWF) đã ra mắt một công cụ mới trên giao diện website vào ngày 17 tháng 3 năm 2020 để giúp theo dõi sự sẵn có và chất lượng của các số liệu quan trắc khí tượng toàn cầu trong Hệ thống quan trắc toàn cầu tích hợp của WMO (WIGOS).

Ngày đăng: 20/03/2020

Nghiên cứu cho thấy cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm ngưng trệ cuộc sống của hàng triệu người

Báo cáo về tình trạng khí hậu trên phạm vi rộng mới nhất và dữ liệu từ nhiều ngành khác nhau đã được tổng hợp để đánh giá tác động hiện tại và tương lai của biến đổi khí hậu đối với mọi thứ, từ nền kinh tế toàn cầu và an ninh lương thực cho tới cứu hộ người tị nạn.

Ngày đăng: 17/03/2020

Thừa Thiên Huế hưởng ứng “Giờ Trái đất” năm 2020

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch về việc tham gia hưởng ứng Chiến dịch “Giờ Trái đất” năm 2020.

Ngày đăng: 12/03/2020

Châu Âu đang có mùa đông ấm nhất trong lịch sử

Mùa đông vừa qua là mùa đông có nhiệt độ cao kỷ lục đối với châu Âu, theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ biến đổi khí hậu Copernicus / ECMWF. Tháng 2 vừa có là tháng có nhiệt độ cao thứ hai ở Châu Âu và trên toàn cầu.

Ngày đăng: 12/03/2020

Biến đổi khí hậu có thể gây ra nhiều trận sạt lở đất ở vùng núi cao châu Á

Theo các nghiên cứu định lượng đầu tiên về mối liên hệ giữa lượng mưa và lở đất ở khu vực này, các trận mưa thường xuyên và dữ dội hơn do biến đổi khí hậu có thể gây ra nhiều trận lở đất hơn ở khu vực núi cao châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, Tây Tạng và Nepal.

Ngày đăng: 11/03/2020

Băng Nam Cực đang tan với tốc độ nhanh hơn chúng ta tưởng và hiện chưa có cách nào có thể ngăn cản quá trình này

Có rất nhiều chỉ số đáng ngại về hậu quả của biến đổi khí hậu, nhưng dường như chỉ có các nhà khoa học đang rất lo lắng cho các tảng băng ở Nam Cực - cực Nam của hành tinh chúng ta.

Ngày đăng: 06/03/2020

EU công bố luật khí hậu

Ủy ban châu Âu (EC) công bố luật khí hậu để tạo tính ràng buộc pháp lý cho mục tiêu loại bỏ toàn bộ khí gây hiệu ứng nhà kính do con người thải ra trong bầu khí quyển vào năm 2050.

Ngày đăng: 05/03/2020

WMO dự đoán nhiệt độ trung bình tăng nhưng kỳ vọng sẽ không xảy ra El Niño

Theo tổ chức Khí tượng Thế giới WMO vào ngày 2 tháng 3 vừa qua, nhiệt độ cao trên trung bình sẽ được ghi nhận ở nhiều nơi trên toàn cầu trong vài tháng tới, ngay cả khi không có sự xuất hiện của El Niño trong năm nay.

Ngày đăng: 04/03/2020

Biến đổi khí hậu khiến mùa hè dài gấp đôi mùa đông ở Úc

Đây là thông tin được Viện Úc công bố ngày 2-3, sau khi một nhóm chuyên gia tại Cục Khí tượng học phân tích dữ liệu nhiệt độ từ 70 trạm thời tiết trên toàn quốc trong giai đoạn 1999-2018 và so sánh với dữ liệu giai đoạn 1950-1969.

Ngày đăng: 03/03/2020

Mùa hè ở Australia dài hơn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Mùa hè ở Australia đang kéo dài hơn một tháng hoặc hơn, trong khi mùa Đông đang ngắn đi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đó là kết quả phân tích do Viện nghiên cứu Australia công bố ngày 2/3.

Ngày đăng: 02/03/2020