Đầu năm Canh Tý trò chuyện với chuyên gia đầu ngành về dự báo khí tượng thuỷ văn

Ngay trước thềm năm mới Canh Tý, PGS.TS Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia (Tổng cục KTTV) đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo TN&MT về những bước “chuyển mình” trong công tác dự báo, cảnh báo KTTV năm qua và định hướng “vươn tầm quốc tế” của công tác này.

Ngày đăng: 25/01/2020

GS.TS Trần Hồng Thái: Nâng hoạt động của ngành Khí tượng Thủy văn lên tầm cao mới

Bước sang năm mới 2020, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn GS. TS Trần Hồng Thái - Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) về tầm nhìn chiến lược hoạt động ngành trong năm mới và giai đoạn tiếp theo.

Ngày đăng: 02/01/2020

Sai số trong dự báo bão gia tăng vì tính dị thường?

Dự báo khí tượng luôn là bài toán hóc búa trong khoa học, song với sự “bất an” từ thông tin về hai cơn bão liên tiếp số 5 và số 6 vừa qua của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, không ít người đã lật lại những dự báo thiếu tin cậy trong 20 năm qua, đặc biệt là đối với thiên tai bão.

Ngày đăng: 12/11/2019

Dự báo Khí tượng thủy văn: Việt Nam đang ở đâu?

Thiên tai bất thường, biến đổi khí hậu khó lường đặt ra yêu cầu ngày càng cao trong công tác dự báo của ngành khí tượng thủy văn (KTTV). Việc dự báo KTTV hiện nay của Việt Nam có điểm tương đồng và khác biệt nào so với thế giới? Ngành KTTV cần làm gì để dự báo hiệu quả hơn?

Ngày đăng: 13/08/2019

Việt Nam tham dự khóa họp WMO với trách nhiệm và vị thế mới ​

Việc Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, cam kết của nước thành viên tham gia WMO; đồng thời cũng thể hiện vị thế của Việt Nam trong tổ chức khoa học chuyên ngành hàng đầu thế giới.

Ngày đăng: 07/06/2019

Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan ở Tây Nguyên và phương pháp phòng tránh

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên liên tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa lớn, giông, lốc, tố…, gây ra thiệt hại nặng nề đối với đời sống, tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Thành - Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên xung quanh vấn đề này.

Ngày đăng: 13/05/2019

Thông tin báo chí về tình hình dự báo thời tiết cả nước 10 ngày tới

Kính gửi: Các cơ quan báo chí truyền thông

Ngày đăng: 23/04/2019

“Ngày Trái Đất”, nghe chuyên gia Khí tượng nói về bảo vệ bầu khí quyển

(TN&MT) - Hôm nay 22/4 - Ngày Trái Đất - ngày mà nhân loại tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống. Nhân ngày này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) về trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ bầu khí quyển.

Ngày đăng: 22/04/2019

PGS. TS Trần Hồng Thái: Xây dựng nền công nghiệp khí tượng thủy văn ở Việt Nam

(TN&MT) - “Việc ban hành Chỉ thị của Bộ Chính trị sẽ tạo ra bước đột phá cho hoạt động KTTV, là định hướng quan trọng giúp các cơ quan trong hệ thống chính trị các cấp hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế, chính sách khuyến khích, đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư, tạo thuận lợi, phát triển thị trường KTTV, tiến tới xây dựng nền công nghiệp KTTV ở Việt Nam...”

Ngày đăng: 21/03/2019

THÔNG TIN BÁO CHÍ

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới (23 tháng 3 năm 2019)

Ngày đăng: 20/03/2019

Đài KTTV khu vực Tây Bắc sẵn sàng công tác dự báo trước mùa mưa lũ 2019

Mặc dù còn khoảng 3 tháng nữa mới đến mùa mưa lũ 2019, nhưng thời điểm này, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc đã bắt đầu công tác chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất và nhân lực nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu phục vụ công tác dự báo, cảnh báo hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra đối với các tỉnh khu vực Tây Bắc.

Ngày đăng: 12/03/2019

PGS.TS Trần Hồng Thái: “Kinh tế hóa để tạo “bứt phá” ngành Khí tượng thủy văn

(TN&MT) - Để thực hiện mục tiêu của Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường giao trong năm 2019 là năm “tăng tốc, bứt phá”, ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) xác định việc tăng tính tự chủ, kinh tế hóa ngành để tạo ra những nguồn dịch vụ, giá trị gia tăng từ tài nguyên số KTTV, tạo ra ngành công nghiệp dịch vụ KTTV là vô cùng cần thiết… Xung quanh vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Thái - Phó Tổng Cục trưởng Phụ trách Tổng cục KTTV, Bộ TN&MT đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường.

Ngày đăng: 08/01/2019

Tình hình lũ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long

Trong những ngày gần đây tình hình lũ ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đang có rất nhiều những thông tin khiến cho người dân các cấp chính quyền và công chúng quan tâm đặc biệt. Chúng tôi có cuộc...

Ngày đăng: 01/09/2018