Lụt lội và bệnh dịch tàn phá Nam Sudan

Đăng ngày: 27-09-2020 | Lượt xem: 584
Liên hợp quốc hôm nay cảnh báo, lụt lội nghiêm trọng cùng dịch Covid-19 đang tàn phá quốc gia Nam Sudan.

Lũ lụt hoành hành khiến người dân tại quốc gia Đông Phi nghèo khó vốn đang phải vật lộn để phục hồi sau cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm rơi vào tình cảnh thiếu lương thực trầm trọng. Hơn 600 nghìn người phải đi sơ tán từ tháng 7 sau khi mưa lớn kéo dài, khiến nước sông Nile tràn bờ. Lũ lụt đã khiến nhiều gia đình hiện đang phải sống nhờ lá cây và hạt kê và việc này không đủ để đảm bảo sức khỏe cho họ. Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Nam Sudan Alain Noudehou cho biết, dịch Covid-19 cũng đang làm phức tạp thêm hoạt động khắc phục hậu quả của lũ lụt.

“Một số khu vực của Nam Sudan vốn đã đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng. Giờ những khu vực này phải đối mặt với tình trạng lũ lụt, dịch Covid-19 và bạo lực. Một khu vực với 4 yếu tố kết hợp với nhau sẽ tác động không nhỏ đến nỗ lực đối phó của cộng đồng”, ông Alain Noudehou cho biết.

Một người dân tìm cách bảo vệ tài sản gia đình của mình khỏi dòng nước lũ ở Sudan vào ngày 27/8/2020. (Ảnh: Reuters).

Liên hợp quốc đang tích cực hỗ trợ cho người dân Nam Sudan, với việc phân bổ khoảng 10 triệu USD để giúp đỡ những nạn nhân vùng lụt. Tuy nhiên Liên hợp quốc cho biết vẫn cần thêm khoảng 40 triệu đôla Mỹ nữa cho các hoạt động hỗ trợ đến cuối năm nay. Lương thực viện trợ sẽ được chuyển tới trong tháng 10, song việc vận chuyển tới được cho người dân tại khu vực bị ảnh hưởng gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng các nhóm vũ trang tấn công các xe chở hàng viện trợ./.

Theo vov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: