Các cơ sở cây giống bị thiệt hại nặng vì hạn mặn

Đăng ngày: 03-04-2020 | Lượt xem: 505
Năm nay do hạn mặn kéo dài, nhiều cơ sở sản xuất cây giống huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị thiệt hại nặng, do cây thiếu nước tưới, sản lượng bán ra giảm 75%.

Nhiều cơ sở sản xuất cây giống ở huyện Chợ Lách bị thiệt hại hơn 50% vì hạn mặn kéo dài. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Trần Hữu Nghị, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), cho biết: Toàn huyện có 6.500ha vườn cây ăn trái, do hạn mặn kéo dài đến nay đã có khoảng 70% vườn cây bị héo lá, cây chựng lại.

Mấy ngày qua, có không ít hộ phải bỏ ra 3-7 triệu đồng mua nước ngọt cho 1 lần tưới vườn cây ăn trái. Đây là số tiền không nhỏ và nếu duy trì thời gian dài sẽ đẩy nhà vườn vào cảnh nợ nần.

Cùng với cây ăn trái, hơn 1.000ha cây giống ở Chợ Lách bị thiệt hại khoảng 50% vì thiếu nước ngọt tưới cho cây trong mùa hạn mặn.

Bên cạnh đó, sức mua giảm khoảng 75% so với cùng kỳ năm rồi. Nếu so với năm 2016, năm nay mặn xâm nhập sâu hơn. Trong tháng 3/2020, ranh mặn lên trên 3-4‰ đã bao trùm toàn huyện Chợ Lách.

Với độ mặn cao như vậy, không thể tưới cho cây ăn trái và cây giống, nhất là sầu riêng vốn rất mẫn cảm với mặn. Theo dự báo thời gian tới, mặn sẽ duy trì ở mức cao và lâu nên thiệt hại của huyện sẽ lớn và phức tạp hơn.

Ông Đinh Văn Điểm, chủ cơ sở sản xuất cây giống ở xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, cho biết: Hiện nay cơ sở có hơn 10.000 cây giống các loại, cứ 2 ngày gia đình phải tốn gần 2 triệu đồng mua nước ngọt tưới cây giống.

Hơn tháng nay, gia đình tốn gần 100 triệu đồng tiền mua nước ngọt tưới cây. Trong khi đó chi phí càng lúc càng tăng, cây giống bán không được, giá lại giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ.

Do hạn mặn dữ dội ở các tỉnh ĐBSCL nên thời điểm này nhiều nơi không dám trồng mới vườn cây, thế là chẳng ai mua cây giống.

Theo nongnghiep.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: