Bão Harold mạnh lên cấp 5 đe dọa Fiji và Vanuatu

Đăng ngày: 06-04-2020 | Lượt xem: 820
Ngày 6/4, các cơ quan dự báo cho biết bão Harold đang hướng về phía đảo quốc Vanuatu và Fiji ở Thái Bình Dương đã mạnh lên cấp 5, kèm theo gió mạnh.

Bão nhiệt đới Harold đã tràn qua quần đảo Solomon. Ảnh: rnz.co.nz

Cơ quan Khí tượng thủy văn Vanuatu cho biết bão nhiệt đới Harold đã tràn qua quần đảo Solomon trước khi tiếp tục di chuyển về hướng Đông và mạnh lên trong đêm 5/4. Sức gió ở vùng gần tâm bão hiện lên tới 235 km/h, buộc giới chức Vanuatu phải kích hoạt mức cảnh báo đỏ ở một số tỉnh như Sanma, Torba, Penama và Malampa. Giới chức cảnh báo nguy cơ xảy ra các trận lũ quét đồng thời yêu cầu các tàu thuyền phải neo đậu tại cảng đề phòng nguy cơ bị sóng biển cuốn trôi.

Bão dự kiến sẽ đổ bộ Fiji vào ngày 8/4, với sức gió gần tâm bão ước tính khoảng 200 km/h. Trước khi bão đổ bộ, các hiện tượng mưa lớn kèm gió giật sẽ xảy ra từ ngày 7/4. Hiện giới chức Fiji đã ban hành cảnh báo mưa lớn tại vùng phía Tây của đảo chính Viti Levu. Mưa lớn đã gây sạt lở đất, dẫn tới một số tuyến đường bị tắc nghẽn từ ngày 5/4.

Trước đó, một phà chở khách giữa các hòn đảo của quần đảo Solomon do không tuân thủ cảnh báo thời tiết đã gặp sóng lớn khiến 27 hành khách bị cuốn trôi. Cảnh sát Solomon cho biết đã tìm thấy thi thể của 5 hành khách và chiến dịch tìm kiếm người bị nạn sẽ được nối lại trong ngày 6/4.

Khoảng thời gian từ đầu tháng 11 tới cuối tháng 4 mỗi năm là mùa bão nhiệt đới tại các đảo quốc Nam Thái Bình Dương, trong đó giai đoạn đỉnh điểm kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3. Vanuatu hiện vẫn đang trong giai đoạn khắc phục hậu quả của cơn bão cấp 5 Pam, tràn qua nước này năm 2015 khiến 11 người ở thủ đô Port Villa thiệt mạng và tàn phá một vùng diện tích rộng lớn. Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính cơn bão đã “quét” đi gần 2/3 năng lực kinh tế của đảo quốc Thái Bình Dương này.

Cộng đồng quốc tế đã triển khai một chiến dịch cứu trợ trên diện rộng để giúp Vanuatu khắc phục hậu quả của bão Pam. Tuy nhiên, các cơ quan cứu trợ lo ngại với cơn bão lần này, các nỗ lực tương tự sẽ bị cản trở trong bối cảnh quốc gia này phải ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp để ứng phó với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hiện quần đảo Solomon và Vanuatu nằm trong số ít những quốc gia chưa ghi nhận sự xuất hiện của dịch COVID-19.

Theo TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: