Cận cảnh sạt lở núi, nhà cửa ngập trong bùn đất ở Bình Định

Đăng ngày: 17-11-2021 | Lượt xem: 2505
Mưa lớn trong những ngày qua, hàng ngàn m3 đất đá tại nhiều vị trí trên núi Cấm đã sạt lở xuống đe dọa khu dân cư dưới chân núi thôn Chánh Thắng (xã Cát Thành, huyện Phù Cát, Bình Định)

Liên tiếp từ ngày 14 đến 16/11, tại khu vực núi Cấm thôn Chánh Thắng (xã Cát Thành, huyện Phù Cát, Bình Định) đã xảy ra một số điểm sạt lở. Trong đó, điểm sạt lở nghiêm trọng vào tối 14/11 với một lượng đất đá lớn đã tạo thành một vệt dài từ đỉnh xuống chân núi.

Khu vực núi Cấm bị sạt lở.

Ghi nhận trong chiều 16/11, con đường dẫn vào thôn Chánh Thắng ngập trong bùn đất và nước lũ. Bùn đất cũng tràn ngập vào nhà của hàng trăm hộ dân sinh sống tại đây.

Bùn đất ngập tại các con đường thôn Chánh Thắng.

Ngôi nhà của anh Mai Công Phi bị nước bùn và đất đá trôi vào nhà trong vụ sạt sáng nay, tạo thành một lớp dày 50cm. Ngoài ra, tường rào và cổng sắt của anh cũng bị nước đập vào gây hư hỏng. Anh Phi cho biết tranh thủ khi trời tạnh mưa, anh cùng gia đình sẽ nạo vét lớp bùn đất khỏi nhà.

Không giấu được nỗi buồn khi toàn bộ ngôi nhà của mình từ trong ra ngoài vườn đều bị ngập trong bùn, chị Đặng Thị Hiền bùi ngùi nói: "Nhiều thứ đồ đạc trong nhà do không kịp chuyển đi đã bị nước bùn làm cho hư hỏng".

Nhà của người dân bị ngập trong bùn đất.

Cũng qua ghi nhận, tại hiện trường vụ sạt lở dưới chân núi Cấm cách khu dân cư gần 30m, một mảng núi rộng 120m với nhiều tảng đá lớn lăn từ trên núi cao 300m xuống, nước mưa và bùn trong núi vẫn đang tiếp tục chảy ra.

Ông Phạm Dũng Luận, Phó chủ tịch UBND huyện Phù Cát cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra sạt lở như vậy. “Quan trọng bây giờ là ưu tiên di dời dân đến nơi an toàn. Đồng thời, thành lập tổ công tác để đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản cho người dân”, ông Luận nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chiêu, Chủ tịch UBND xã Cát Thành, địa phương đã tiến hành di dời 70 hộ dân vùng nguy hiểm dưới chân núi đến nơi an toàn. Chính quyền xã cũng đã tiến hành giăng dây phong tỏa, cắt cử lực lượng để không cho người dân ra, vào khu vực nguy hiểm.

Một số hình ảnh ghi nhận tại thôn Chánh Thắng chiều 16/11:

Một khối lượng bùn đất rất lớn sạt lở xuống khu vực dân cư sinh sống.

Khu vực dân cư sinh sống dưới chân núi Cấm.

Đánh giá, khảo sát lại địa chất các khu vực sạt lở

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay, tỉnh đang chỉ đạo các địa phương rà soát, lập các chốt tại các điểm có nguy cơ sạt lở để kịp thời ứng phó với tình huống sạt lở ảnh hưởng đến tính mạng, cuộc sống của người dân.

“Sau đợt mưa lũ lớn này, tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành để tập trung đánh giá, khảo sát lại địa chất của các khu vực sạt lở vừa qua để có một giải pháp tổng thể, để đảm bảo an toàn cho các mùa lũ sau”, ông Long nói.

Theo Báo Tiền Phong

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: