Tổng cục Khí tượng Thủy văn đảm bảo tiến độ xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai

Đăng ngày: 03-04-2020 | Lượt xem: 1121
Sáng ngày 3/4/2020, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tổng cục Khí tượng Thủy văn và nghe báo cáo về việc xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp

Tham dự cuộc họp trực tuyến có Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường, đại diện lãnh đạo Vụ Quản lý Dự báo, Trung tâm Dự báo KTTV và Văn phòng Tổng cục.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái đã báo cáo quá trình thực hiện và định hướng xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai. Cụ thể: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ TN&MT để chuẩn bị cho việc xây dựng Quy định này, Tổng cục KTTV đã trình và được Lãnh đạo Bộ ký Công văn số 5308/BTNMT-TCKTTV ngày 16/10/2019 đề nghị các bộ, ngành và địa phương đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 44/2014/QĐ-TTg ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định chi tiết cấp độ rủi ro thiên tai và một số đề xuất sửa đổi, bổ sung.Tổng cục KTTV đã nhận được ý kiến đề xuất, sửa đổi của 33/63 địa phương và 5/8 các bộ, ngành và đã tổng hợp làm căn cứ để xây dựng quy định cấp độ rủi ro thiên tai. Tổng cục KTTV cũng đã trình Bộ trưởng ký ban hành Quyết định số 407/QĐ-BTNMT ngày 14 tháng 02 năm 2020 thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết về cấp độ rủi ro thiên tai (sửa đổi).

Bám sát kế hoạch thực hiện, Tổng cục KTTV đã thành lập các Tổ giúp việc xây dựng Quyết định, thành viên là Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục, các thành viên Tổ biên tập, một số dự báo viên và các chủ nhiệm các đề tài có liên quan đến phân cấp độ rủi ro thiên tai. Tổ chức 4 cuộc họp định hướng xây dựng Quyết định với thành phần là các thành viên Tổ giúp việc, đại diện: Vật lý địa cầu, Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Viện Khoa học KTTV&BĐKH, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, các chuyên gia và các Đài KTTV khu vực.

Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái cho biết, Tổ giúp việc xây dựng Dự thảo Quyết định đã có các cuộc họp bàn và thống nhất đưa ra định hướng đề xuất sửa đổi theo 3 phương án: Xây dựng theo phương án cũ, có chỉnh sửa, chi tiết hóa hơn trên cơ sở của Quyết định 44 cũ để hoàn thiện theo tiến độ; Xây dựng theo phương án có đưa vào các yếu tố tác động, xây dựng bản đồ rủi ro thiên tai: Xây dựng theo phương án vừa kế thừa Quyết định 44 cũ, vừa đưa vào các yếu tố tác động có thể thay đổi được.

 Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã quyết liệt chỉ đạo để xây dựng phương án sớm tối ưu, huy động toàn bộ lực lượng của Tổng cục tham gia với tinh thần hết sức khẩn trương để đảm bảo đúng tiến độ xây dựng Quyết định.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành nhất trí với với các phương án mà Tổng cục KTTV đã đưa ra, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị Tổng cục phải định hướng đạt đến mục tiêu “cấp độ rủi ro thiên tai có trên bản đồ”.

Về mặt vĩ mô, ngành KTTV cần xác định mốc thời gian đưa ra “cảnh báo rủi ro thiên tai theo không gian và thời gian” để nâng cao vai trò của ngành. Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh và yêu cầu, sau khi Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy định chi tiết cấp độ rủi ro thiên tai được ban hành, ngành KTTV tổ chức làm 2 bộ phận rõ ràng là dự báo khí tượng thủy văn và cảnh báo rủi ro thiên tai. Thứ trưởng gợi ý và đề nghị các đơn vị trao đổi, thống nhất, một loại hình thiên tai có mức độ ảnh hưởng đến bao nhiêu dân số thì đặt ở cấp nào, ảnh hưởng kinh tế ở mức nào thì đặt ở cấp nào... Có như vậy, chúng ta mới có một hệ thống thống nhất về cấp độ rủi ro thiên tai.

Bài: Bùi Dịu

 

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: