Ban chỉ huy PCTT Bộ Tài nguyên và Môi trường họp trực tuyến phân tích nhận định về nguy cơ sạt lở đất trong bão số 10

Đăng ngày: 02-11-2020 | Lượt xem: 1211
Trước diễn biến của bão số 10, chiều ngày 02/11, tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai Bộ tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp trực tuyến phân tích, nhận định về dự báo bão số 10, nguy cơ lũ và sạt lở đất. Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai Bộ tài nguyên và Môi trường, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV ông Trần Hồng Thái đã tham dự và chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, do hoàn lưu bão số 10 kết hợp không khí lạnh tăng cường sẽ gây đợt mưa lớn diện rộng. Nhận định xa cho thấy, từ Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Bắc Tây Nguyên có lượng mưa trung bình từ 100-200mm từ chiều tối ngày 4-6/11. Sau đó, mưa dịch chuyển ra Nghệ An – Quảng Trị với lượng mưa 150-300mm từ ngày 5-7/11, lưu ý lũ trên hệ thống các sông Quảng Nam – Quảng Ngãi có thể lên BĐ3.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đến từ Tổng cục KTTV, Viện KTTV và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học tài nguyên nước, Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản tập trung thảo luận, phân tích về xu hướng di chuyển, cường độ, tác động… của bão số 10, dự báo nguy cơ lũ, sạt lở đất tại khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái cho biết, một trong những trọng tâm cần lưu ý đối với tác động của bão số 10 là gây lũ quét, sạt lở đất. Hiện nay dự báo, cảnh báo sạt lở đất vô cùng khó khăn, trong khi thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân mà nó gây ra vô cùng lớn. Do vậy, đây là nội dung quan trọng cần tập trung dự báo, cảnh báo trong thời gian tới. Từ năm 2018, Tổng cục KTTV đã chính thức đưa thông tin cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất vào trong bản tin dự báo khí tượng thuỷ văn. Tuy nhiên, phải từng bước nâng lên, lắp đặt các trạm cảnh báo, dùng kết hợp bản đồ cảnh báo với các lớp thông tin để đưa thông tin đến bà con. Trước mắt, với cơn bão số 10, Tổng cục trưởng yêu cầu Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia trao đổi cụ thể với các chuyên gia, Đài KTTV khu vực, Đài KTTV các tỉnh để đưa ra nhận xét, cập nhật thời gian, quỹ đạo, lượng mưa trên cơ sở các mô hình số trị. Phối hợp với Viện KTTV và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học tài nguyên nước, Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản tiếp tục có phân tích, nhận định về lượng mưa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, chỉ ra các vùng lũ quét, sạt lở đất thì có phân loại cụ thể. Từ đó, có dự báo, cảnh báo nguy cơ sạt lở đến từng điểm, nơi cảnh báo cao nhất thì đề nghị sơ tán, nơi ít khả năng tai biến địa chất thì có thể chậm lại.

Cần sớm có phương án để đưa ra cảnh báo sạt lở đất đến cấp xã, đặc biệt, việc điều tra, khảo sát rà soát an nguy những khu dân cư là hết sức cần thiết. Trong đó, tập trung rà soát trong những huyện an toàn có những xã không an toàn, trong những xã không an toàn có những làng không an toàn, trong các làng an toàn có các khu dân cư không an toàn. Cần khoanh vùng, trao đổi, phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, nhắn tin ngay để Bí thư đoàn, xóm trong việc hướng dẫn đến các thôn, xóm có cảnh báo sớm cho bà con.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai Bộ Tài nguyên và Môi trường họp trực tuyến về cơn bão số 10

Tạp chí KTTV

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: