Theo các nghiên cứu mới nhất, Nam Cực đã ấm lên gấp ba lần mức trung bình toàn cầu trong vòng 30 năm qua

Đăng ngày: 03-07-2020 | Lượt xem: 63
Một nghiên cứu mới tại Nam Cực đã cho thấy nhiệt độ khu vực này đã ấm hơn gấp ba lần mức trung bình toàn cầu trong vòng 30 năm qua. Điều đó đã có thể có tác động rất lớn đến sự tan chảy của các dải băng ở Nam Cực, sinh vật biển trong khu vực và sự tăng lên trong mực nước biển toàn cầu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change vào thứ Hai vừa qua, đã làm sáng tỏ tình hình nhiệt độ tại khu vực xa xôi nhất trên Trái đất. Trong khi nhiều nhà khoa học đã biết rằng các khu vực bên ngoài của Nam Cực đang ấm lên, trước đây họ nghĩ rằng Nam Cực, nằm sâu trong nội địa của nó, sẽ không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ toàn cầu tăng.

Ảnh chụp trên không của Trạm Amundsen-Scott South của Hoa Kỳ ở Nam Cực, nơi nghiên cứu nhiệt độ của Nam cực đã tăng lên gấp 3 lần trong 3 thập kỷ vừa qua

Điều này cho thấy rằng sự nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng cả những khu vực xa xôi này", Kyle Clem, nghiên cứu sinh về Khoa học khí hậu tại Đại học Wellington, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Clem và nhóm của ông đã phân tích dữ liệu trạm thời tiết tại Nam Cực, cũng như các mô hình khí hậu để kiểm tra sự nóng lên ở bên trong Nam Cực. Họ phát hiện ra rằng từ năm 1989 đến 2018, Nam Cực đã ấm lên khoảng 1,8oC trong 30 năm qua với tốc độ +0,6°C mỗi thập kỷ - gấp ba lần mức trung bình toàn cầu.

Các nhà khoa học cho hay nguyên nhân chính của sự nóng lên này là do nhiệt độ bề mặt nước biển hàng ngàn dặm ở vùng nhiệt đới đang tăng lên. Trong 30 năm qua, sự ấm lên diễn ra ở vùng nhiệt đới phía tây Thái Bình Dương - một khu vực gần xích đạo phía bắc Australia và Papua New Guinea - có nghĩa là có sự gia tăng nhiệt độ trong không khí ảnh hưởng đến Nam Cực.

"Đó là một môi trường tự nhiên, là khu vực xa xôi nhất trên hành tinh. Vấn đề ở đây là làm thế nào sự thay đổi trong nhiệt độ đã ảnh hưởng tới những vùng khí hậu nằm sâu trong Nam cực, thậm chí sự ảnh hưởng được đẩy xa tới khoảng 10.000 km (6.200 dặm) về phía bắc của lục địa trên nhiệt đới Thái Bình Dương," Clem nói.

Băng tan, sóng nhiệt ở Nam Cực

Nhiệt độ nóng hơn đã được ghi nhận tại các khu vực khác của Nam Cực trong những năm gần đây và sự nóng lên này đã gây hậu quả nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt đối với hàng triệu người sống trên bờ biển thế giới dễ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển.

Các tảng băng ở Nam Cực chứa đủ nước để tăng mực nước biển toàn cầu lên gần 200 feet, theo Tổ chức Khí tượng Thế giới. Vào tháng 3, các nhà khoa học khí hậu đã ghi lại đợt nắng nóng đầu tiên tại một cơ sở nghiên cứu ở Đông Nam Cực và vào tháng 2, nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận ở Nam Cực là -18,3oC (65oF) - được đo tại trạm nghiên cứu Esperanza của Argentina.

Nguyên nhân do biến đổi khí hậu?

Ban đầu, các nhà khoa học nhận thấy Nam Cực thực sự lạnh hơn một độ trong những năm 1970 và 1980, trong khi nhiệt độ toàn cầu đang tăng lên. Nhóm nghiên cứu cho biết thời kỳ mát mẻ là do các kiểu khí hậu tự nhiên xảy ra trong chu kỳ 20 đến 30 năm. Sau đó, xu hướng đã tăng lên nhanh chóng "và thật bất ngờ, chúng ta có gần 2 độ ấm lên vào đầu thế kỷ," Clem nói. Việc nhảy từ 1 độ làm mát lên 2 độ nóng, tức là nhiệt độ đã tăng lên mức tăng 3 độ.

Trong khi đó, nhiệt độ toàn cầu đã tăng khoảng 1oC (1,8oF) so với mức trước thời kì công nghiệp và mục đích là giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5oC (2,7oF) để ngăn chặn các tác động xấu nhất của khủng hoảng khí hậu. Clem cho biết sự biến động cực đoan ở Nam Cực cho thấy sự biến thiên tự nhiên đang "che giấu" những tác động từ biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Biên dịch: Thanh Tâm

Link: https://edition.cnn.com/2020/06/29/weather/south-pole-record-warming-antarctica-intl-hnk/index.html

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: