Tháng 7 năm 2019 là tháng nóng nhất trong lịch sử hành tinh

Đăng ngày: 23-08-2019 | Lượt xem: 552
Phần lớn diện tích trên hành tinh đã bị biến đổi trong cái nóng chưa từng thấy vào tháng 7 vừa qua khi nhiệt độ tăng vọt lên một mức cao mới trong tháng nóng nhất từng được ghi nhận

Phần lớn diện tích trên hành tinh đã bị biến đổi trong cái nóng chưa từng thấy vào tháng 7 vừa qua khi nhiệt độ tăng vọt lên một mức cao mới trong tháng nóng nhất từng được ghi nhận. Sự nắng nóng kỷ lục cũng làm thu hẹp băng biển Bắc Cực và Nam Cực xuống mức thấp lịch sử.

Thời tiết và khí hậu đang bị biến đổi mạnh mẽ dưới cái nóng gay gắt

Nguồn: NOAA

Dưới đây là một báo cáo chuyên sâu về khí hậu toàn cầu hàng tháng mới nhất của NOAA

Những con số về khí hậu

Tháng 7 năm 2019

Theo các nhà khoa học tại Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia NOAA, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng 7 cao hơn 1,71 độ F so với mức trung bình 60.4 độ F của thế kỷ 20, khiến tháng 7 trở thành tháng nóng nhất trong kỷ lục 140 năm qua. Trước đó, tháng nóng nhất được ghi nhận là tháng 7 năm 2016.

9 trong số 10 tháng 7 nóng nhất đã được ghi nhận kể từ năm 2005, với năm năm cuối cùng là những năm nóng nhất. Tháng 7 vừa qua cũng là tháng thứ 43 liên tiếp và tháng thứ tư liên tiếp với nhiệt độ toàn cầu trên trung bình.

Tháng 1 đến tháng 7 hàng năm

Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 đã khiến nhiệt độ toàn cầu cao hơn 1,71 độ F so với mức trung bình thế kỷ 20 là 56,9 độ, năm 2017 là năm nóng thứ hai tính đến thời điểm hiện tại. Đó cũng là năm nóng nhất từ trước đến nay đối với các vùng Bắc và Nam Mỹ, Châu Á, Úc, New Zealand, nửa phía nam châu Phi, một phần phía tây Thái Bình Dương, tây Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Một bản đồ thế giới chú thích các hiện tượng khí hậu đáng chú ý đã xảy ra trên khắp thế giới vào tháng 7 năm 2019

Nguồn: NOAA

Một số thông tin và hiện tượng đáng chú ý khác

Băng biển thấp kỷ lục: Băng biển Bắc cực trung bình lập mức thấp kỷ lục trong tháng 7, thấp hơn mức trung bình 19,8% - vượt qua mức thấp lịch sử trước đó của tháng 7/2012.

Độ che phủ băng biển trung bình ở Nam Cực thấp hơn 4,3% so với mức trung bình giai đoạn từ 1981-2010, khiến tháng 7 năm nay có mức độ che phủ nhỏ nhất trong kỷ lục 41 năm.

Một số thông tin khác: Một phần của Scandinavia và miền tây và miền đông nước Nga có nhiệt độ thấp hơn ít nhất 2,7 độ F so với mức trung bình.

Biên dịch tin bài: Thanh Tâm

Nguồn: WMO: https://www.noaa.gov/news/july-2019-was-hottest-month-on-record-for-planet

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: