Xu thế biến đổi lượng mưa năm tại tỉnh Lâm Đồng thời kỳ từ 1980 – 2018 - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Trong những năm gần đây, thời tiết và khí hậu có chiều hướng diễn biến phức tạp. Những biến đổi bất thường của thời tiết và khí hậu đã tác động đáng kể đến sự biến đổi của các yếu tố khí tượng, đặc biệt là lượng mưa. Đối với tỉnh Lâm Đồng là 1 tỉnh vùng núi, sự biến đổi của lượng mưa sẽ ảnh hưởng đến chu trình thủy văn và tài nguyên nước trong hệ thống khí hậu, dẫn tới làm thay đổi các giá trị trung bình của nhiệt độ và lượng mưa, làm tăng sự biến động của hiện tượng mưa mạnh lên hoặc yếu đi gây ra lũ lụt hoặc hạn hán, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sản xuất của người dân.

Ngày đăng: 30/06/2020

Giới thiệu các kênh ảnh hơi nước từ vệ tinh Himawari-8 và một vài ứng dụng - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Vệ tinh địa tĩnh Himawari-8 được vận hành bởi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, quan trắc trên 16 kênh ảnh từ 7/7/2015, thay thế cho hệ thống vệ tinh MTSAT-2 trước đó chỉ có 5 kênh ảnh.

Ngày đăng: 30/06/2020

Phát hiện và xử lý ngoại lai cho dữ liệu nhiệt độ tại các trạm quan trắc 3h của Việt Nam - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Phát hiện và xử lý các dữ liệu ngoại lai (Outliers) là một trong những bước tiền xử lý quan trọng của rất nhiều loại dữ liệu khác nhau, đặc biệt là các dữ liệu số dạng chuỗi thời gian (Time series). Các dữ liệu khí tượng thu thập được từ các trạm quan trắc như: Nhiệt độ, lượng mưa, vận tốc gió, khí áp…đều là các dữ liệu chuỗi thời gian, và cần phải được tiền xử lý trước khi sử dụng cho bất kỳ mục đích gì.

Ngày đăng: 30/06/2020

Thông tin hướng dẫn, cập nhật của ủy ban thiết bị và phương pháp quan trắc - CIMO (WMO-số 8) - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Ủy ban thiết bị và phương pháp quan trắc của Tổ chức Khí tượng thế giới - CIMO - The Commission for Instruments and Methods of Observation có nhiệm vụ thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động về tiêu chuẩn và khả năng tương thích của các thiết bị quan trắc cũng như phương pháp quan trắc được sử dụng bởi các thành viên trong hệ thống quan trắc toàn cầu của WMO.

Ngày đăng: 30/06/2020

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cung cấp thông tin cảnh báo trước 4 tuần thiên tai hạn khí tượng - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Thực hiện kế hoạch công tác của Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia trong việc cung cấp các thông tin dự báo, cảnh báo phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và phòng chống thiên tai; từ tháng 02/2020, phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đã triển khai ứng dụng các công cụ của Viện Nghiên cứu quốc tế khí hậu và xã hội (IRI) của Hoa Kỳ để dự báo, cảnh báo hạn khí tượng thời hạn 04 tuần dựa trên chỉ số mưa chuẩn hóa (Standardized Precipitation Index-SPI).

Ngày đăng: 30/06/2020

Giới thiệu về mô hình dự án World Air Quality Index - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Ô nhiễm không khí trở thành đề tài nóng hơn bao giờ hết và là nỗi lo chung của toàn cầu. WHO cho rằng các quốc gia cần phải có cam kết mạnh mẽ hơn trong việc cải thiện chất lượng không khí, tăng cường năng lực hệ thống theo dõi, giám sát chất lượng không khí và chia sẻ thông tin, số liệu với công chúng. Trong những nỗ lực chung, một mô hình theo định hướng chia sẻ thông tin về chất lượng không khí với mục đích phục vụ cộng đồng đến từ dự án phi lợi nhuận World Air Quality Index (Bắc Kinh, Trung Quốc) có thể sử dụng để tham khảo.

Ngày đăng: 30/06/2020

Công cụ web mới để giám sát chất lượng quan trắc khí tượng - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Trung tâm Dự báo thời tiết hạn vừa của châu Âu (ECMWF) đã ra mắt một giao diện trên nền tảng web mới vào ngày 17 tháng 3 năm 2020 để hỗ trợ việc giám sát tính khả dụng và chất lượng của các quan trắc khí tượng trong Hệ thống quan trắc được tích hợp toàn cầu của WMO (WIGOS).

Ngày đăng: 30/06/2020

Dự báo xu thế khí hậu tại tỉnh Kiên Giang - Bản tin KHCN&HTQT Quý II năm 2020

Mở đầu: Dự báo nhiệt độ của MONRE (2016) có xu hướng gia tăng trong thế kỷ 21, số ngày nắng nóng tăng mạnh ở giai đoạn cuối thế kỷ, mùa khô tại Kiên Giang dự báo sẽ trở nên khắc nghiệt hơn. Lượng mưa vào các tháng mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 hầu như không có sự thay đổi, trong khi tháng 4 và 5 có xu hướng giảm (Hình 1). Khả năng bốc hơi tăng trong cả năm (Hình 2). Cán cân cân bằng nước theo kịch bản RCP8.5 cũng cho thấy lượng mưa nhỏ hơn nhiều lượng bốc hơi trong mùa khô (Hình 3).

Ngày đăng: 30/06/2020

Giới thiệu về công nghệ LIDAR sử dụng trong hoạt động hàng không - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2020

Nhiễu động gió đã trở thành một nguyên nhân chính của các tai nạn máy bay. Cảnh báo kịp thời về nhiễu động trước khi cất cánh hay hạ cánh của máy bay có thể cho phép phi công thực hiện hành động thích hợp để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào, chằng hạn như giảm tốc độ và đảm bảo an toàn hành khách hoặc tránh hoàn toàn các nhiễu động.

Ngày đăng: 27/03/2020

Nam Cực có thể đạt mức nhiệt cao nhất trong lịch sử - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2020

Theo các nhà khoa học, bức tranh toàn cảnh về khí hậu ở cực nam lục địa vẫn còn vô cùng phức tạp

Ngày đăng: 27/03/2020

Nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ mới trong giám sát hoạt động quan trắc KTTV - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2020

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là sự kết hợp nhuần nhuyễn của hai yếu tố nền tảng chính là khoa học và công nghệ trong đó CNTT đóng một vai trò rất quan trọng để tạo ra một thế giới kết nối, xử lý thông minh. Đặc trưng nổi bật của cuộc cách mạng này đó là công nghệ thay thế dần sự có mặt của con người trong mọi hoạt động, kết nối không gian thực và không gian số.

Ngày đăng: 27/03/2020

Ảnh vùng mục tiêu của vệ tinh Himawari - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2020

Trong khi các ứng dụng hiển thị ảnh vệ tinh đã khá quen thuộc với ảnh cắt vùng cố định từ ảnh quét toàn cầu (full disk) thì một dữ liệu khác của vệ tinh Himawari là ảnh vùng mục tiêu ít được biết đến hơn. Dữ liệu này có kích thước không gian nhỏ nên dung lượng dừ liệu nhỏ nhưng lại có tần suất quan trắc cao và độ phân giải tốt.

Ngày đăng: 27/03/2020

Deep Learning trong hệ thống tính toán hiệu năng cao Cray-XC40 - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2020

Deep Learning (Học sâu) với mạng lưới các nút nơ ron hiện đang là một công cụ hàng đầu cho các viện nghiên cứu và các ngành công nghiệp, với khả năng linh hoạt giải quyết rất nhiều những bài toán ứng dụng. Tuy nhiên, lượng tài nguyên tính toán lớn cần thiết để đào tạo các mạng lưới đủ phức tạp có thể là một trở ngại trong việc ứng dụng Deep Learning. Các máy tính hiệu năng cao (HPC-High Performance Computing), với số lượng nút tính toán lớn và có xu hướng tăng lên, là ý tưởng phù hợp để giải quyết vấn đề này.

Ngày đăng: 27/03/2020

Cách thức xử lý các loại dữ liệu quan trắc trong hệ thống NWP tại Tổng cục khí tượng Hàn Quốc KMA - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2020

Dữ liệu quan trắc là một trong những nhân tố đóng vai trò rất quan trong trong hệ thống dự báo số (Numerical Weather Prediction - NWP), dữ liệu xấu hoặc sai sẽ làm giảm hiệu suất của NWP và sự ổn định trong vận hành hệ thống. Do vậy, mục tiêu là thu thập nhiều nhất dữ liệu có thể và tạo ra hệ thống kiểm soát chất lượng dữ liệu quan trắc hoạt động tốt.

Ngày đăng: 27/03/2020

Ứng dụng hệ thống phân tích lũ tích hợp IFAS dự báo lũ cho thượng nguồn sông Mã tỉnh Thanh Hóa - Bản tin KHCN&HTQT Quý I năm 2020

Lưu vực sông Mã là một trong những vùng có lượng mưa lớn, do có địa hình phức tạp và thường xuyên chịu ảnh hưởng của các hệ thống thời tiết lớn như bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), dãi hội tụ nhiệt đới (DHTNĐ), rãnh áp thấp, gió mùa đông bắc... gây ra những đợt mưa lớn kéo dài. Do mưa lớn, lũ trên sông Mã thường lên nhanh và rất phức tạp. Trong những năm gần đây, khu vực thượng lưu sông Mã thuộc phần lãnh thổ phía Tây Bắc, Bắc Trung Bộ liên tục xuất hiện nhiều đợt mưa, lũ đặc biệt lớn như năm 2005, 2007, 2008, 2010, 2015 và gân đây nhất là năm 2018 đã xuất hiện lũ đặc biệt lớn tại Mường Lát gây

Ngày đăng: 27/03/2020